...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

10 เทคนิคการขี่มอเตอร์ไซค์ ในวันรถติด

คนพิการมีสิทธิ์ สามารถสมัครทำประกันสังคมได้ด้วยตนเอง

ขับมอเตอร์ไซค์ฝ่าดงรถติดยังไงให้ปลอดภัย วันนี้เรามาเอาใจพี่ๆ ชาว Biker พี่วินมอเตอร์ไซค์ที่ต้องเผชิญกับสภาพการจราจรที่ติดขัดเวลาไปส่งของ รับลูกค้า เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเทคนิคอะไรบ้างกับ 10 เทคนิค ขี่มอเตอร์ไซค์ฝ่าดงรถติดแบบคูลๆ กัน

1. สังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัว

สังเกตผู้ร่วมทางคนอื่นกำลังจะทำอะไร ถนนข้างหน้ามีหลุม มีบ่อ หรือมีวัตถุอะไรไหม ที่สำคัญเลยสำหรับสายแว้น คือ

- มีสติ

- อย่าใจร้อน

- ไม่ว่อกแว่ก

2. ดูทัศนวิสัย

- หลีกเลี่ยงการขับซอกแซกไปมาเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ เสียหลัก เซ ลื่นล้มได้

- เวลาขับขี่มอเตอร์ไซค์ต้องมองทางให้ไกล มองคันข้างหน้าเพื่อประเมินสถานการณ์

- คอยดูสัญญาณไฟทั้ง ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน

...
3. เลี่ยงการเบียด
มอเตอร์ไซค์ไม่เคยยอมแพ้ มีช่องทางให้ไปถึงจะแคบแค่ไหนก็จะแทรกตัวไปให้ได้ แต่การซอกแซกในพื้นที่แคบ ๆ นั้น เสี่ยงต่อการถูกรถใหญ่เฉี่ยวชน เบียดจนเสียหลัก
...
...
...
...
4. รอสัญญาณไฟ
ขับขี่อย่าใจร้อน รอสัญญาณไฟสักนิด เพราะ หลายครั้งที่เรามักจะเห็นมอเตอร์ไซค์ฝ่าสัญญาณไฟจราจรตามสี่แยก ช่วงจังหวะดีก็รอดไป แต่ถ้าช่วงจังหวะที่ไม่ทันคาดคิดก็อาจสูญเสียชีวิตกันได้
5. กะระยะวงเลี้ยว
จังหวะการเลี้ยวต้องระวัง เพราะ รถที่ตามมาข้างหลังอาจเสียหลักพุ่งชนเราได้ ดังนั้น ก่อนจะเลี้ยวควรดูระยะห่างรถคันข้างหลัง ดูมอเตอร์ไซค์คันหลังให้เรียบร้อยเสียก่อน
6. มองกระจกเสมอ
กระจกข้างมอเตอร์ไซค์มีหน้าที่ในช่วยให้เรามองเห็นรถที่มาข้างหลัง ควรปรับกระจกให้อยู่ในระดับที่สายตาเราสามารถมองเห็นได้เด่นชัด
...

7. เว้นระยะห่างให้เหมาะสม

ช่วงเวลารถติดส่วนใหญ่รถจะขับติด ๆ กัน เราควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าเพื่อป้องกันการเบรกกระทันหัน จะได้ไม่เกิดการชนท้ายหรือเสียหลักเกี่ยวล้ม

8. สวมหมวกกันน็อกทุกครั้ง

ขับขี่ปลอดภัย หมวกกันน็อกห้ามขาด เพราะ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาหมวกกันน็อกยังช่วยกันกระแทกได้ ดีกว่าเอาตัวเรารับแรงกระแทกโดยตรง
...
...
9. ไม่ควรซ้อน 3
ไปทางเดียวกัน ไปด้วยกัน ประหยัดน้ำมัน แนวคิดนี้คงใช้กับมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ เพราะ ตามหลักแล้วการซ้อนมอเตอร์ไซค์ไม่ควรซ้อนมากกว่า 1 คน ซึ่งผู้ขี่จะทรงตัวลำบาก

10. ไม่ขับปาดหน้าไปมา

- ไม่เหวี่ยง

- ไม่ซิ่ง

- ไม่แซงกระทันหัน

- เคารพกฎจราจร

ขับขี่อย่างปลอดภัย ไม่ประมาท และที่สำคัญอย่าลืมทำประกันสังคมมาตรา 40 กันไว้ด้วยนะ เกิดเจ็บป่วยประสบอุบัติเหตุ จะได้เงินทดแทนการขาดรายได้หากต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลอีกด้วยนะ

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเช่น ข้อมูลการส่งเงินสมทบ และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ สามารถตรวจสอบได้ที่ www.sso.go.th หรือโทรสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

ร่วมสร้างสรรค์สังคมแรงงาน ที่มีหลักประกันถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน

แหล่งที่มา : https://rabbitfinance.com/blog/8-tips-to-riding-in-heavy-traffic